Cách nấu siro dâu tằm pha nước uống giải khát siêu ngon

Chia sẻ công thức và cách nấu siro dâu tằm ngon tại nhà. Siro dâu tằm có vị chua ngọt, mùi thơm hấp dẫn, thích hợp làm món giải khát cho những ngày nóng.

Xem VIDEO CÁCH LÀM SIRO DÂU TẰM NGON

NHỮNG LOẠI SIRO NGON DỄ LÀM TẠI NHÀ

CÔNG THỨC SIRO DÂU TẰM NGON

  • 500g dâu tằm
  • 300g đường phèn (hoặc đường cát)
  • xíu muối
  • 100ml nước
  • Pha 1 ly nước dâu tằm 400ml: 200g Đá viên, 100ml nước dâu tằm, 50ml nước (hoặc trà), 1/2 trái tắc, trái dâu tằm và tắc lát (làm topping)

Thường khi mua dâu tằm, luôn sẽ có trái sống và trái chín (nên chọn cả 2 loại chứ đừng nên chỉ chọn 1 loại). Trái sống hơi cứng, màu đỏ, vị chua nhiều. Trái dâu tằm chín thì hơi mềm, màu tím, vị ngọt và thơm.

CÁC BƯỚC LÀM SIRO DÂU TẰM TẠI NHÀ

- Dâu tằm khi mua về rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 - 15 phút. Vớt ra để ráo. Chia dâu tằm làm 2 phần, phần dâu chín và dâu còn sống (chín sống là trạng thái của trái dâu tằm chứ không nấu chín!).
- Ướp 250g đường với dâu chín và 50g đường với dâu sống, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi đem phơi nắng 2 - 3 tiếng (nếu để trong nhà thì khoảng 5 - 6 tiếng).
- Cho phần dâu chín vào chảo, thêm ít nước. Nấu lửa nhỏ 20 phút, vớt ít trái dâu ra để làm topping.
- Cho phần dâu sống đã ướp đường vào chảo, sên lửa nhỏ 15 - 20 phút (khi trái dâu mềm dẻo). Vớt dâu ra để nguội.
- Cho nước đường sên dâu vào phần dâu đang nấu, nấu thêm 10 phút thì tắt bếp. Đổ siro dâu tằm qua ray, lọc lấy nước. Để siro dâu nguội hoàn toàn. Cho mứt dâu, trái dâu và siro vào hủ.
- Pha nước dâu tằm: Cho đá vào 2/3 ly, múc thêm 2 vá nước siro dâu tằm, thêm 1 vá nước (hoặc trà), vắt 1/2 trái tắc, cho dâu tằm và tắc lát lên mặt ly.

BÍ QUYẾT LÀM SIRO DÂU TẰM THƠM NGON

- Khi nấu dâu với đường được 20 phút thì nên vớt ít dâu ra để làm topping. Lúc này dâu có vị chua ngọt, không quá mềm, ăn sẽ rất ngon.
- Đường ướp dâu không nhất thiết phải là đường phèn. Bạn có thể dùng đường cát, đường vàng, đường nâu,... đều được. Tuy nhiên, không nên dùng những loại đường có hạt quá to, thời gian dâu ngấm đường sẽ lâu hơn.
- Siro dâu tằm sau khi làm xong có thể bảo quản bên ngoài 1 tháng. Nếu muốn lâu hơn, bạn cho hủ siro dâu tằm vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản 2 - 3 tháng.

NHỮNG THỨC UỐNG NGON GIẢI KHÁT DỄ LÀM TẠI NHÀ

Nha đam đường phèn lá dứa
Sâm lạnh
Cocktail trái cây

Nhận xét