Cách làm xoài ngâm chua ngọt tại nhà

Chia sẻ công thức và cách làm xoài ngâm chua ngọt tại nhà. Xoài ngâm non (xoài bao tử) làm tại nhà rất đơn giản, xoài sau khi ngâm ăn giòn ngọt, không bị chát.

Xem VIDEO CÁCH LÀM XOÀI NGÂM CHUA NGỌT NGON

NHỮNG MÓN BÁNH NGON DỄ LÀM TẠI NHÀ

CÔNG THỨC XOÀI NGÂM CHUA NGỌT NGON

  • 1.1kg xoài non
  • 2 trái ớt
  • 1 chén đường vàng
  • 1/2 muỗng canh giấm
  • ít muối
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • 5 chén nước

Đường để ngâm xoài thật ra dùng đường nào cũng được, như đường mía, đường thốt nốt, đường phèn, đường vàng, đường cát,... Một số người khi ngâm họ dùng đường cát và cho thêm ít màu thực phẩm để xoài ngâm có màu vàng đẹp.

CÁC BƯỚC LÀM XOÀI NGÂM CHUA NGỌT TẠI NHÀ

- Bắt nồi nước lên bếp, cho vào 1/2 muỗng muối, 1 chén đường, 1/2 muỗng giấm. Nấu nước muối đường cho sôi, để thêm 2 - 3 phút thì tắt bếp, để nguội.
- Chuẩn bị thau nước, cho vào 2 muỗng canh muối, khuấy tan. Xoài non gọt vỏ, chẻ đôi, bỏ hạt. Ngâm trong thau nước muối. Vớt tất cả ra, rửa sạch, cho vào ngăn mát tủ lạnh 10 - 15 phút.
- Cho xoài vào hủ, cắt vào ít ớt. Múc nước giấm đường cho vào đầy hủ, chèn 1 túi nước vào (để xoài không bị nổi lên mặt). đậy nắp lại, để bên ngoài 1 - 2 ngày. Cho vào ngăn mát tủ lạnh, để 1 - 2 tháng.

BÍ QUYẾT LÀM XOÀI NGÂM CHUA NGỌT THƠM NGON

- Để hạn chế xoài lên men và bớt vị chát, trong suốt quá trình sơ chế xoài thì bạn ngâm xoài trong thau nước muối. Nên pha hơi mặn, để xoài vừa sạch vừa để được lâu.
- Phần nước giấm đường còn dư, bạn đừng vội bỏ. Xoài sau khi ngâm 1 - 2 ngày sẽ hút nước, nên sau khi thấy nước vơi đi, bạn nên châm thêm để xoài thấm đều. Xoài ngon sau khi đã ngâm 4 - 5 ngày.
- Nếu không mua hoặc không thích xoài ngon, bạn có thể dùng bất kì loại xoài sống nào để ngâm. Khi mua, chọn những quả xanh, cứng, cầm chắc tay.

ĂN XOÀI NGÂM THƯỜNG CHẤM VỚI

Mắm ruốc
Muối tôm
Muối ớt

Nhận xét