Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon

Chia sẻ công thức và cách làm củ cải ngâm nước mắm ngon tại nhà. Củ cải ngâm nước mắm là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết, thường ăn kèm với bánh tét, bánh chưng hoặc có thể ăn với cơm cũng rất ngon.

Xem VIDEO CÁCH LÀM CỦ CẢI NGÂM NƯỚC MẮM NGON

NHỮNG MÓN ĂN NGON NGÀY TẾT

CÔNG THỨC CỦ CẢI NGÂM NƯỚC MẮM NGON

  • 1kg củ cải trắng
  • 250ml nước mắm Bếp Xưa hiệu Hưng Hải (40 độ đạm)
  • 100ml nước lọc
  • 250g đường
  • 5g muối
  • 30g tỏi
  • 10g ớt

Nếu thích ăn thêm cà rốt, củ kiệu bạn có thể làm thêm. Nếu có sẵn tỏi ớt ngâm giấm thì bạn có thể cho trực tiếp vào ngâm nước mắm, không cần trụng qua nước mắm đã nấu sôi.

CÁC BƯỚC LÀM CỦ CẢI NGÂM NƯỚC MẮM TẠI NHÀ

- Củ cải trắng gọt bỏ 2 đầu và những chỗ hư. Rửa sạch rồi cắt thành những thanh dài 3cm - 5cm và dày 0.5cm . Ướp củ cải với 2 muỗng canh muối từ 1 - 3 tiếng.
- Cho nước mắm, đường, muối, nước lọc vào nồi. Nấu sôi. Múc nước mắm cho vào chén tỏi cắt lát và ớt để trụng sơ, chắt nước mắm lại cho vào nồi. Nấu cho nước mắm sôi lăn tăn từ 5 - 7 phút. Tắt bếp, để nước mắm nguội.
- Củ cải trắng sau khi ướp muối thì rửa qua nhiều lần nước. Đổ nước vào thau củ cải, ngâm với nước từ 30p - 1 tiếng. Vắt cho củ cải ra nước.
- Trải củ cải ra mẹt, phơi dưới ánh nắng trực tiếp từ 4 - 5 tiếng.
- Cho củ cải và tỏi, ớt vào hủ, rót nước mắm đầy hủ. Đậy nắp. Sau 2 ngày là ăn được.

BÍ QUYẾT LÀM CỦ CẢI NGÂM NƯỚC MẮM THƠM NGON

- Nếu bạn ở những nơi không có nắng, bạn có thể cho vào lò nướng, lò sấy cho củ cải héo, teo tóp lại. Còn không có lò nướng, lò sấy thì sau khi vắt củ cải ra nước, bạn cho củ cải vào nồi nước mắm, ngâm qua đêm trong tủ lạnh. Sáng hôm sau đổ nước mắm ra nấu lại rồi để nguội, rót lại vào hủ ngâm củ cải.
- Thời gian ướp muối củ cải thường từ 1 - 3 tiếng, tùy độ dày của củ cải trắng lúc bạn cắt mà thời gian ướp muối lâu hay nhanh. Không nên cắt quá dày, vì cắt dày lúc vắt sẽ mỏi tay hơn.
- Củ cải ngâm nước mắm có thể bảo quản bên ngoài từ 6 tháng - 1 năm. Nếu trong quá trình ngâm nước mắm bị nổi bọt nhiều, bị lên men thì bạn đổ nước mắm ra nấu lại, để nguội rồi chế lại vào hủ để ngâm tiếp.

NHỮNG MÓN NGÂM NƯỚC MẮM

Tai heo ngâm nước mắm
Ba rọi ngâm nước mắm

Nhận xét