Bánh bột dè | giới thiệu món bánh dè đặc sản ngon và lạ

Chia sẻ công thức và cách làm món bánh dè nhân đậu xanh nước cốt dừa ngon dễ thành công. Bánh bột dè (mần dè) ăn mềm, hơi giòn và có mùi thơm hấp dẫn.

Xem VIDEO CÁCH LÀM BÁNH DÈ NGON

NHỮNG MÓN BÁNH NGON DỄ LÀM TẠI NHÀ

CÔNG THỨC BÁNH DÈ NGON

  • 250g bột dè (mua bột bánh dè )
  • 200g đường
  • 1.5L nước
  • 200g đường vàng (tùy độ ngọt)
  • Nhân đậu xanh: 150g đậu xanh, 300ml nước (nấu đậu), 100ml nước (xay đậu), 30ml dầu ăn, 50g đường
  • Nước cốt dừa ăn kèm: 300ml nước cốt dừa, 100ml nước, 50g đường, 10g bột gạo, xíu muối, ít vani

Để tạo màu cho bánh dè, bạn có thể dùng đường vàng (bánh sẽ có màu hơi vàng) hoặc dùng nước lá dứa để tạo màu xanh. Nếu dùng nước lá dứa, bạn bớt lượng nước trong công thức lại cho tương ứng.

CÁC BƯỚC LÀM BÁNH BỘT MẦN DÈ TẠI NHÀ

- Cho bột mần dè, nước và đường vào thau. Khuấy cho bột dè và đường tan hết, để bột nghỉ 30 phút.
- Hòa tan bột gạo, đường và 100ml nước với nhau. Cho vào nồi nước cốt dừa, thêm ít vani, vừa nấu vừa khuấy đến khi nước cốt dừa chín và sánh đặc lại.
- Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho nở, rửa sạch, nấu chín. Khi đậu xanh đã nguội bớt, cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 100ml nước. Đổ đậu xanh xay ra chảo.
- Cho vào chảo đậu xanh 50g đường và 1 vá dầu ăn. Sên lửa nhỏ, đến khi đậu xanh đứng và thành khối. Để đậu xanh hơi nguội 1 chút, chia đậu thành từng viên (khoảng 10 - 12g / viên), vo tròn, ép dẹt.
- Khuấy bột dè cho thật đều, đổ bột dè qua ray vào nồi. Để lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy liên tục đến khi thấy bột dè chuyển trong là được.
- Múc 1 ít bột dè cho vào chén, thêm nhân đậu xanh vào, múc tiếp bột dè cho đầy chén. Chờ bánh dè nguội hoàn toàn. Khi ăn, bạn tách bánh dè ra khỏi chén, chang nước cốt dừa và rắc chút mè (nếu có).

BÍ QUYẾT LÀM BÁNH BỘT MẦN DÈ THƠM NGON

- Trước khi nấu bột bánh dè, bạn cần ngâm tối thiểu 30 phút - 1 tiếng. Trước khi cho bột bánh dè vào nồi để nấu, bạn phải khuấy kỹ và lọc bột qua ray.
- Bột dè phải khuấy liên tục trong suốt quá trình nấu. Thời gian nguội của bột dè cũng khá nhanh (gần như rau câu), nếu nếu làm chậm tay bột dè sẽ nguội trước khi bạn đổ bánh xong (bột nguội bánh sẽ không láng mịn và trong).
- Sau khi bánh mần dè nguội hoàn toàn, bạn chỉ cần lấy tay tách nhẹ xung quanh rìa bánh là có thể lấy bánh ra được. Bánh dè nếu ăn không hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 tuần.

NHỮNG MÓN BÁNH NHÂN ĐẬU XANH NGON DỄ LÀM

Bánh cam
Bánh dẻo
Chè trôi nước

Nhận xét