Cách làm dứa ngâm đường chua ngọt để được lâu

Chia sẻ công thức và cách làm dứa ngâm đường phèn ngon tại nhà. Thơm (khóm, dứa) ngâm đường khi pha nước uống có vị chua ngọt, thanh mát rất hấp dẫn.

Xem VIDEO CÁCH LÀM DỨA NGÂM ĐƯỜNG NGON

NHỮNG THỨC UỐNG NGON DỄ LÀM TẠI NHÀ

CÔNG THỨC DỨA NGÂM ĐƯỜNG NGON

  • 1 trái dứa (thơm, khóm - khoảng 1kg)
  • 300g đường phèn
  • 400ml nước
  • ít muối

Dứa (thơm, khóm) ngâm đường nên lựa những quả to, chín và vàng đều. Bóp nhẹ vào quả dứa sẽ thấy cứng, chắc . Phần ngọn dứa có màu càng tươi xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon, còn nếu những trái dứa quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.

CÁC BƯỚC LÀM DỨA NGÂM ĐƯỜNG TẠI NHÀ

- Thơm mua về rửa sạch, cắt lát (dày 3 - 4mm), bỏ cùi. Xốc đều thơm với 2/3 lượng đường, đem phơi nắng 2 - 3 tiếng.
- Cho 1/3 lượng đường còn lại vào chảo, nấu cho đường tan chảy và chuyển sang màu vàng. Tắt bếp, cho từ từ 400ml nước vào. Bật bếp lên, nấu cho đường và nước đường sôi lên, cho thêm xíu muối.

- Cho hết phần thơm đã ướp đường vào nước đường. Trụng 30 - 45 giây, vớt thơm ra để nguội. Hớt bọt cho nước đường sạch, để nước đường sôi 2 - 3 phút, tắt bếp, để nguội.
- Múc thơm cho vào hủ, đổ nước đường vào. Bảo quản bên ngoài hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi uống, bạn chuẩn bị ít đá viên, thêm nước (hoặc trà) rồi múc thêm nước dứa sao cho vừa uống.

BÍ QUYẾT LÀM DỨA NGÂM ĐƯỜNG THƠM NGON

- Nếu ướp thơm với đường không đem phơi nắng, cần ít nhất 3 - 4 tiếng để đường tan và thấm vào thơm. Nếu đem phơi năng, thỉnh thoảng xốc đều lên thì chỉ cần 2 tiếng là đủ.
- Tùy vào độ chua ngọt, độ chín và sở thích mà các bạn gia giảm lượng đường cho phù hợp. Thường thì, 3kg khóm sẽ cần 1kg đường. Đường nấu khóm nên chọn đường phèn hoặc đường vàng, khi pha nước uống sẽ có mùi thơm, màu đẹp và thanh mát hơn.
- Bạn nên dùng hủ thủy tinh để đựng dứa ngâm đường. Bảo quản dứa ngâm bên ngoài từ 1 - 2 tuần, để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 tháng.

NHỮNG LOẠI SIRO NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ:

Siro chanh dây
Siro cóc
Siro thanh long

Nhận xét