Cách làm chuối nếp nướng lá dứa thơm ngon hấp dẫn

Chia sẻ công thức và cách làm chuối nếp nướng lá dứa ngon tại nhà. Chuối nếp nướng lá dứa với lớp nếp bên ngoài giòn, bên trong dẻo, cực thơm mùi lá dứa.

Xem VIDEO CÁCH LÀM CHUỐI NẾP NƯỚNG LÁ DỨA NGON

NHỮNG MÓN ĂN VẶT TUYỆT NGON LÀM TỪ CHUỐI

CÔNG THỨC CHUỐI NẾP NƯỚNG LÁ DỨA NGON

  • 350g nếp
  • Chuối xiêm
  • 100g lá dứa + 300ml nước
  • 25g đường (ướp chuối)
  • 100ml nước cốt dừa
  • Nước cốt dừa: 40g bột báng, 10g bột năng, 300ml nước cốt dừa, xíu muối, 80g đường
  • ít đậu phộng rang
  • ít lá chuối (nếu có)

Chuối nếp nướng nên chọn chuối xiêm, lựa những nải chuối chín, vàng. Trái chuối không quá to cũng không quá nhỏ.

CÁC BƯỚC LÀM CHUỐI NẾP NƯỚNG LÁ DỨA TẠI NHÀ

- Bột báng ngâm 1 tiếng. Xay nhuyễn 100g lá dứa với 300ml nước, lọc lấy nước lá dứa. Nếp vo sạch, để ráo. Múc 3/4 lượng nước lá dứa cho vào thau nếp, trộn đều rồi ngâm 1 - 2 tiếng.
- Chuối bóc vỏ, ướp với 25g đường từ 1 - 2 tiếng. Bắt nồi nước xôi, thả bột báng vào luộc chín. Chắt bỏ nước luộc bột báng (trong video mình quên!!), pha nước cốt dừa với đường, xíu muối và bột năng rồi cho vào nồi bột báng. Nấu 10 - 15 phút.
- Nếp sau khi ngâm, bạn cho vào rổ để nước lá dứa chảy xuống, cho nếp vào nồi, hấp chín (10 phút). Pha 100ml nước cốt dừa với phần nước lá dứa vừa chắt ra, rưới từ từ vào xôi, vừa rưới vừa xới đều. Hấp thêm 5 - 7 phút.
- Lấy 80g - 100g nếp lá dứa, cho vào túi bóng, ép mỏng. Cho chuối vào, cuốn lại cho thật chặt. Đặt lên khay, cho vào lò nướng 230 độ C, 2 lửa, quạt, 20 - 25 phút.
- Lấy chuối nếp nướng ra, trở mặt rồi quét 1 lớp nước lá dứa xung quanh. Cho vào lò nướng thêm 5 phút. Lấy chuối nếp nướng ra, quấn lá chuối xung quanh rồi cho vào lò, nướng 5 phút.

BÍ QUYẾT LÀM CHUỐI NẾP NƯỚNG LÁ DỨA THƠM NGON

- Nếu thích ăn nếp ít, bạn chỉ dùng 80g nếp cho 1 trái chuối. Còn nếu ăn vừa vừa thì dùng 100g. Không nên dùng quá nhiều nếp, nướng sẽ mất thời gian và ăn dễ ngán.
- Do nếp đã nấu chín thành xôi, nên khi nướng các bạn yên tâm, xôi chẳng những không cứng mà còn giòn nữa. Nếu nướng không đủ, phần xôi sẽ mềm và nhão, khi ăn với nước cốt dừa sẽ bị ngán.
- Để món chuối nếp nướng thơm nhất, bạn nên chọn cách nướng than. Nếu không có điều kiện chuẩn bị lò than, bạn có thể nướng lò hoặc nướng bằng chảo.

CHUỐI LÀM MÓN GÌ NGON

Bánh chuối hấp
Chuối luộc nước dừa
Chuối xào dừa

Nhận xét