Cách làm bánh đúc chay ngon tại nhà

Chia sẻ công thức và cách làm bánh đúc chay và pha nước mắm chay chua ngọt tại nhà. Bánh đúc chay dẻo mềm, có vị béo của nước cốt dừa, ăn cùng nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn.

Xem VIDEO CÁCH LÀM BÁNH ĐÚC CHAY NGON

NHỮNG MÓN CHAY NGON DỄ LÀM TẠI NHÀ

CÔNG THỨC BÁNH ĐÚC CHAY NGON

  • 250g bột gạo lọc
  • 20g bột năng
  • 400ml nước cốt dừa
  • 500ml nước
  • xíu muối
  • 20ml dầu ăn
  • Nhân bánh đúc chay: 50g cà rốt, 50g củ cải trắng, 5 tai nấm mèo
  • Nước mắm chay chua ngọt ăn bánh đúc: 40ml nước mắm chay, 1 trái chanh, 80ml nước lọc, 40g đường, 30g cà rốt bào sợi, 30g củ cải trắng cắt lát.
  • Ăn kèm: giá, rau sống các loại, bánh mì sandwich chiên giòn

Bánh đúc chay mình làm theo công thức này bánh có độ mềm, dẻo, ít dẻo, độ béo cũng vừa phải. Muốn bánh cứng hơn bạn tăng bột gạo, muốn bánh dẻo nhiều thì tăng bột năng, muốn bánh béo nhiều thì tăng nước cốt dừa.

CÁC BƯỚC LÀM BÁNH ĐÚC CHAY TẠI NHÀ

- Cho bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, nước lọc, xíu muối vào chảo rồi khuấy đều. Khi bột tan hết thì để bột nghỉ 10 - 15 phút.
- Cho vào chảo bột 20ml dầu ăn, khuấy đều. Bật bếp, nấu lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy cho bột sánh đặc lại. Đổ bột bánh đúc vào khuôn, hấp 20 phút.
- Cho vào chảo ít dầu, khi dầu nóng cho cà rốt, củ cải trắng, nấm mèo vào xào. Nêm ít hạt nêm chay rồi xào đến khi nhân chín mềm (cho thêm nước). Đổ nhân đều lên mặt bánh đúc, hấp thêm 10 phút.
- Pha nước mắm chay chua ngọt ăn bánh đúc: Cho nước mắm, đường, chanh, nước lọc vào tô, khuấy tan đường. Cho tiếp cà rốt bào sợi và củ cải trắng cắt lát vào, thêm ớt bằm. Để cà rốt và củ cải thấm nước mắm trong 10 phút.
- Làm nóng chảo dầu, cho bánh mì sandwich vào chiên vào giòn, vớt ra. Bánh đúc sau khi hấp để nguội rồi cắt bánh ra cho vào dĩa, thêm giá, rau sống cắt nhuyễn, rắc bánh mì chiên và rưới nước mắm chua ngọt.

BÍ QUYẾT LÀM BÁNH ĐÚC CHAY THƠM NGON

- Muốn bánh đúc béo thơm nhiều bạn nên dùng nước cốt dừa tươi. Nếu mua dừa nạo để vắt thì các bạn có thể 1 trái, vắt lấy 900ml nước cốt dừa.
- Khi khuấy bánh đúc trên chảo, nếu muốn bánh phẳng đẹp thì bạn đừng khuấy cho bột đặc quá, còn phần nước lỏng lỏng nhiều. Nếu khuấy bột đặc, bánh sau khi hấp sẽ không phẳng đẹp.
- Phần bánh đúc ăn không hết có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, để 2 - 3 ngày. Khi ăn chỉ cần lấy ra và hấp nóng lại.

CÁC MÓN BÚN - MIỀN - MÌ CHAY NGON DỄ LÀM

Miến trộn chay
Bún gạo xào chay
Mì chay

Nhận xét